Tin Biển Đông – 13/02/2018

Cac Bai Khac

No sub-categories

Tin Biển Đông – 13/02/2018

Chiến hạm của Anh sẽ đi vào Biển Đông

Tàu chiến HMS Sutherland của Hải quân Anh sẽ đi qua vùng Biển Đông vào tháng tới để khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết như vậy hôm thứ ba, ngày 13/2.

Nói với tờ The Australian, Bộ trưởng Wiliamson cho biết tàu HMS Sutherland sẽ đến thăm Australia trước khi ra biển Đông. Tờ báo trích lời Bộ trưởng nói rằng tàu sẽ đi qua khu vực biển Đông trước khi trở về Anh để khẳng định quyền tự do hàng hải tại khu vực này của hải quân Anh.

Tuy nhiên Bộ trưởng Williamson không nói cụ thể liệu tàu có đi vào vùng 12 hải lý quanh các khu vực đảo đang tranh chấp hay không.

Từ năm 2015 Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình tự do hàng hải tại biển Đông. Theo chương trình này, tàu chiến của Mỹ đã vào khu vực biển Đông, đặc biệt là khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây lấp trong khu vực.

Bộ trưởng Williamson khuyến khích Australia làm hơn nữa cho khu vực này. Ông nói Hoa Kỳ trông đợi các nước làm hơn nữa, và đây là cơ hội cho Anh và Australia thực hiện điều này, tức thể hiện vai trò đi đầu của mình.

Vào năm ngoái máy bay chiến đấu Typhoon của Anh cũng đã bay qua khu vực biển Đông.

Máy bay chiến đấu của Australia trong các năm qua cũng đã thực hiện một số chuyến bay qua khu vực biển Đông.

Trước thông tin Anh cho tàu chiến vào khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng nói rằng tất cả các nước theo luật quốc tế đều có quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Ông cũng nói thêm là tình hình Biển Đông đã được cải thiện mỗi ngày. Vì vậy, Trung Quốc hy vọng các bên liên quan, đặc biệt là các nước bên ngoài khu vực nên tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực, không gây thêm các rắc rối.

Biển Đông là khu vực đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực đường biển quan trọng này của thế giới.

Các hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải AMTI tại Washington DC hồi đầu năm cho thấy trong suốt năm 2017, Trung Quốc đã âm thầm lắp đặt các thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp tại biển Đông. Theo AMTI, Trung Quốc đã mở rộng xây dựng thêm khoảng 290,000 m2 trên các đảo thuộc Hoàng Sa và Trường Sa trong năm ngoái.

Tân Hoa xã hôm 10/2 cho biết Trung Quốc sẽ đưa chiến đấu cơ Sukhoi 35 tham gia tuần tra chung tại biển Đông nhằm bảo vệ chủ quyền của nước này.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/british-defence-secretary-says-warship-bound-for-scs-media-say-02132018090013.html

 

Người Philippines biểu tình

chống Trung Cộng xây dựng trái phép trên Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Nhiều nhà hoạt động Philippines đã biểu tình bên ngoài Tòa đại sứ Trung Cộng ở Manila vào Thứ Bảy 10 tháng 2, để phản đối việc Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép trong vùng biển tranh chấp.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi có báo cáo cho biết Trung Cộng đã gần hoàn tất nhiều công trình trên một số hòn đảo. Các hình ảnh được chụp năm 2017 và được đăng trên 1 tờ báo địa phương vào tuần này cho thấy, các kiến trúc của Trung Cộng như nhà chứa phi cơ, phi đạo, và tháp không lưu, đã gần hoàn thành tại ít nhất 6 đảo nhân tạo trên biển Đông.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines đã hạ thấp tính nghiêm trọng của báo cáo, và nói rằng Trung Cộng đã hứa sẽ không bồi đắp thêm bất kỳ hòn đảo nào khác. Trong cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nhiều người đã cầm biểu ngữ phản đối Trung Cộng và gọi Tổng Thống Duterte là phản quốc. Một người biểu tình nói, chính phủ Manila có vẻ như không muốn duy trì phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, và im lặng trước sự gia tăng quân sự của Trung Cộng. Do đó, những người biểu tình muốn thế giới biết rằng, người dân Philippines sẽ đứng lên chống lại các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Cộng trên Biển Đông.

Tổng Thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh cấm mọi việc nghiên cứu khoa học tại vùng bình nguyên ngầm dưới biển Benham Rise ở đông bắc Philippines, sau khi nhiều người chỉ trích kế hoạch thăm dò khoa học hợp tác với Trung Cộng. (Ngô Bảo)

https://www.sbtn.tv/nguoi-philippines-bieu-tinh-chong-trung-cong-xay-dung-trai-phep-tren-bien-dong/

 

TQ Bắt Đầu Xây Dựng

Căn Cứ Của Tàu Biển Không Người Lái

HONG KONG  -    Khu cù lao tại cửa sông Pearl đang chứng kiến công trình xây dựng căn cứ của tàu biển không người lái “unmanned vessel – UV” dân sự và quân sự của Trung Cộng, cũng là nơi thực nghiệm kỹ thuật viễn khiển mới ngay cổng vào Biển Đông.

Trang mạng của báo Guangzhou Daily cho biết căn cứ xay dựng quanh cù lao Zhuhai, thuộc quản hạt của tỉnh Guangdong, khi hoàn tất sẽ trở thành Wanshan Marine Test Field diện tích hơn 771 kilomét-vuông, lớn bậc nhất thế giới về loại này.

Chưa biết khi nào cơ sở này bắt đầu hoạt động, nhưng đuợc biết gồm 1 hệ thống viễn thông, radar hàng hải, bến bãi tự động tiếp nhận tàu bè.

Mới tuần qua, quân đội Trung Cộng báo tin phóng thử tàu không người lái (UV) dài 6.8 mét tuần tiễu tại hồ chưá nước Songmushan tại Dongguan, 1 thị trấn duyên hải khác tại cửa sông Pearl.

Đây là 1 phần trong kế hoạch phát triển ứng dụng UV dân sự và quân sự của Beijing theo định hướng canh tân phục vụ các lợi ích quân sự và kinh tế.

https://vietbao.com/a277554/tq-bat-dau-xay-dung-can-cu-cua-tau-bien-khong-nguoi-lai