Anh Hùng Hoàng Sa – Người Thứ 75

Cac Bai Khac

No sub-categories

Anh Hùng Hoàng Sa – Người Thứ 75

Dưới đây là những tấm ảnh, tài liệu quý về trung sĩ Phạm Ngọc Đa, người tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974, bên cạnh danh sách 74 tử sĩ đã biết. Có tài liệu nói rằng trung sĩ Đa mất trên bè cứu sinh của tàu HQ-10 chỉ 15 phút trước khi bè này gặp được tàu Hà Lan.

Gia đình trung sĩ Đa vừa cung cấp cho báo chí một số tài liệu quý cho biết trung sĩ Đa “số quân là 71/703011, phục vụ trên tàu Nhật Tảo HQ-10 với cấp bậc trung sĩ. Trung sĩ Đa không thiệt mạng trong trận chiến mà chết trong thời gian trôi dạt trên biển ba ngày sau khi tàu HQ-10 chìm (22.1.1974)”.

Gia đình trung sĩ Đa còn cung cấp bản sao chụp giấy báo tử, sổ cấp dưỡng của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà và các giấy tờ, hình ảnh liên quan. Cũng theo gia đình, thân mẫu của trung sĩ Đa là Phan Thị Thê vẫn còn sống tại địa chỉ 588/20A Đông Thịnh 3, Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, An Giang.

Mẹ ông, Bà vẫn giữ từng trang tài liệu liên quan đến người con đã hy sinh. Đặc biệt, khoản tiền “cấp dưỡng tổ phụ” do Bộ Cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà cấp lên tới 150 nghìn VNCH (tương đương 4 lượng vàng) bà không tiêu xài một đồng mà vẫn giữ nguyên để thờ với di ảnh, vì theo bà, “Đó là tiền xương máu”.

Bà đã hơn 87 tuổi, sức yếu, hiện ở cùng con trai, Phạm Minh Cảnh, trong ngôi nhà xây cất từ năm 1969, chủ yếu bằng vách ván, mái tôn, nóng bức. Nhịp cầu Hoàng Sa đã tặng sổ tiết kiệm 150 triệu đồng để cùng gia đình phụng dưỡng mẹ; đồng thời tiếp tục vận động để giúp các em của trung sĩ Đa sửa lại ngôi nhà cho mẹ. Mẹ Thê được biết là thân nhân ở hàng phụ mẫu duy nhất còn sống của các tử sĩ Hoàng Sa.

Ngày mai 19/01 là ngày giỗ chung lần thứ 44 của các anh hùng tử sĩ Hoàng Sa, những người đã xả thân để bảo vệ đất nước Việt Nam.

Image may contain: one or more people
No automatic alt text available.
No automatic alt text available.
No automatic alt text available.