Helmut Kohl, cha đẻ của nước Đức thống nhất, qua đời ở tuổi 87

Cac Bai Khac

No sub-categories

Helmut Kohl, cha đẻ của nước Đức thống nhất, qua đời ở tuổi 87

RFI

16/06/2017

Báo Bild của Đức đưa tin cựu thủ tướng Helmut Kohl, người lèo lái sự thống nhất của nước Đức và đóng vai trò quan trọng trong thành lập EU, vừa qua đời ở tuổi 87.
Chính trị gia bảo thủ Helmut Kohl là thủ tướng lâu năm nhất của nước Đức (1982-1998) kể từ thời Otto von Bismarck. Ông được nhìn nhận như kiến trúc sư trưởng của Liên minh châu Âu và là nhà lãnh đạo lèo lái nước Đức thống nhất sau khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.

Helmut Kohl, cha de cua nuoc Duc thong nhat, qua doi o tuoi 87 hinh anh 1

Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl . Ảnh: Alcheron.
Một tượng đài chính trị lớn của thời kỳ Chiến tranh lạnh, trong nhiều thập niên, ông là nhà lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU), chính đảng của đương kim Thủ tướng Angela Merkel.
Đảng CDU ngay lập tức đăng hình ông trên Twitter cùng dòng chữ, “Chúng tôi đau buồn”. Tờ Bild cho biết ông Kohl qua đời tại nhà riêng ở Ludwigshafen, bang Rhineland-Palatinate, phía tây nước Đức.
Cùng với Tổng thống Pháp François Mitterrand, ông Kohl cũng được coi là kiến trúc sư của Hiệp ước Maastricht thành lập Liên minh châu Âu (EU). Kohl từng được các tổng thống Mỹ George H.W. Bush và Bill Clinton mô tả là “nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của châu Âu nửa sau của thế kỷ 20″.
Ông cũng nổi tiếng bởi những tranh cãi với cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, một chính trị gia nổi tiếng khác của thế kỷ 20.
Ông Kohl rời khởi chính trường vào năm 2002. Sau một lần ngã vào năm 2008, ông gặp khó khăn trong giao tiếp và buộc phải dùng xe đẩy.
Helmut Kohl, cha de cua nuoc Duc thong nhat, qua doi o tuoi 87 hinh anh 2
Ông Helmut Kohl được hàng nghìn người dân Đông Đức chào đón. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Merkel được coi như là người kế tục ông Kohl và thường được ông gọi là Mädchen (cô gái của tôi). Trong những năm tháng còn trẻ, ông Kohl là người dìu dắt bà. Ông cũng chỉ định bà cho chức vụ bộ trưởng đầu tiên.
Mối quan hệ của cả hai xấu đi sau khi ông Kohl bị buộc phải rời vị trí lãnh đạo CDU sau thông tin ông nhận tiền từ những người quyên góp giấu tên.