Tưởng niệm 30-04-1975 toàn dân giữ vững Ý chí đứng lên lật đổ bạo quyền CSVN vì sự sống còn của Dân tộc – Bs Mã Xái

Cac Bai Khac

No sub-categories

Tưởng niệm 30-04-1975 toàn dân giữ vững Ý chí đứng lên lật đổ bạo quyền CSVN vì sự sống còn của Dân tộc – Bs Mã Xái

Lễ tưởng niệm 30 tháng 4 năm thứ 42 đánh dấu một bước ngoặt lớn trên đường đấu tranh dũng cảm của đồng bào quốc nội vượt mọi sợ hãi vững lòng đứng lên quyết tâm lật đổ chế độ toàn trị độc tài CSVN  dù chánh sách trấn áp  bạo tàn của nhà cầm quyền Hà Nội để đòi lại quyền con người, cái quyền mà cộng sản đã thô bạo cướp lấy . Nhiều cuộc biểu tình năm tháng tiếp nối gần đây , nhứt là các cuộc đấu tranh sau vụ khủng hoảng môi trường Formosa, nói lên khí thế đấu tranh bền bĩ chống tập đoàn thái thú  công sản Hà Nội, một bọn thừa sai của đảng cộng sản Trung Quốc.

Tiếp nối truyền thống cha anh , giới trẻ đã nhập cuộc đấu tranh khắp nơi từng nhóm hoặc riêng biệt xuất hiện trong nước cũng như hải ngoại với chủ trương bất bạo động , qua công cụ truyền thông thời đại (livesteam, facebook, internet..) trao đổi nhận thức, nâng cao dân trí, mở rông tầm nhìn cho người dân thấy rõ  bộ mặt gian ác của Hồ chí Minh cũng như lịch sử cướp nước và bán nước của đảng CSVN, vạch rõ tình trạng đất nước lâm nguy có cơ trở thành khu tự trị của bọn Đaị hán xâm lược theo thoả thuân Thành Đô (1990), và nạn bị đồng hoá , diệt vong gần kề như thảm cảnh  Tây Tạng, dân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và kêu gọi nhiều cuộc biểu tình đòi nhân quyền, quyền được sống, hội họp, lập hội, quyền sở hưủ đất đai, quyền tự do ngôn luận, mà mục tiêu của cuộc đấu tranh là lật đổ cho được nhà cầm quyền CS, trả lại quyền làm chủ đất nước cho dân, với niềm tin nếu cuộc biểu tình nở rộ toàn quốc thì cách mạng lật đổ bạo quyền CSVN sẽ phải thành công.

Một tổ chức mới có danh xưng Tập hợp Quốc Dân Việt vừa ra đời kêu gọi biểu tình ôn hoà toàn diện toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5-3-2017 liên tục mọi Chúa nhựt hoặc ngày nghỉ, do Linh mục Nguyễn văn Lý hiệp nhất nối kết và giới thiệu, nhưng Linh mục cho biết người tổ chức còn ẩn danh. Lời kêu gọi đã có hưởng ứng trong nhiều thành phố lớn trong nước và hải ngoại.

Trước đó không lâu, từ một năm trở lại đây, đã có hàng chục ngàn người biểu tình chống Formosa tại các  tĩnh miền Trung với cờ Công giáo nhưng trong các biểu tình về sau các vị linh mục lại dùng lá cờ Ngũ sắc tinh kỳ, nói là mang  biểu tượng truyền thống dân tộc tạo nên sự đoàn kết  toàn dân.

Gần đây, một cuộc biểu tình chưa từng thấy  trong nước với quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà  phất phới tại xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 09-04-2017 diễn hành trên đoạn đường dài rồi kéo nhau tới nhà ông chủ tịch ủy ban xã Kỳ Anh đòi công khai chuyện đền bù mất mát sau một năm thảm họạ Formosa, trong khi bên ngoài vang lên bài hùng ca “Trả lại Cho Dân”.

Đây là lần đầu  tiên đoàn biểu tình có quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà,  cho thấy  người dân không còn tin tưởng vào giai cấp thống trị  hiện tại và  xem thường lá cờ đỏ sao vàng đại diện cho chế độ cộng sản.

Tuy nhiên  phong trào đấu tranh dân chủ còn phải đối mặt với nhiều thách trước những  chuyển biến dồn dập trên thế giới hiện nay , trước môt trật tự thế giới tự do lung lây, đang đẩy lùi toàn cầu hoá và đặc biệt tại Hoa Kỳ nhà tỷ phú Donald Trump theo mô hình Brexit mang màu sắc dân tuý đã lên nắm quyền tổng thống , với phương châm “Nước Mỹ trước hết”, “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” Những tuyên bố về chánh sách đối ngoại của ông làm khuấy động thế giới, tác động lên các cường quốc có ảnh hưởng đến chánh truờng Việt Nam, ít nhiều đến các lực lượng tranh  đấu dân chủ . Ông Trump đã từng tuyên bố rằng nhân quyền không nằm trong ưu tiên của chánh phủ ông.

Sư thật lực lượng đấu tranh dân chủ thực sự chưa mạnh  phần vì chưa kết nối được với nhau, còn yếu bởi lẻ mạng lưới công an CS dầy đặc và chánh sách trấn áp răn đe bắt bớ vẫn tiếp tục xử dụng. Những nhà tranh đấu không còn lạ gì  những thủ đoạn bẩn thiểu nham hiểm của công an CS trong việc cài cấm nguời len lỏi trong các cuộc biểu tình, đưa người nằm ngay trong các tổ chức đối lập, thành lập tổ chức  tranh đấu trá hình, thông tin bịa đặt, dùng cả quân đoàn dư luận viên thao túng truyền thông xã hội; tệ hại và hạ cấp hơn, CS lại dùng bọn côn đồ đâm thuê chém muớn làm lực lượng “ngoại vi” cuả công an.  Ước lượng gián điệp CS trong mọi tổ chức tranh đấu không ít hơn 10%. Nhưng ngày nay nhơn dân không còn sợ hải nữa

Với chánh phủ Trump  tình trạng dân chủ nhơn quyền trong nhà nước CSVN  trở nên đáng quan ngại hơn theo Human Rights Watch/ Phần báo cáo Thế Giới 2017 , của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ/ phần Việt Nam và của Uỷ Ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo quốc tế (USCIRF). Thế giới đang ngóng cổ chờ kết quả Thượng đỉnh Trump-Tập đầu tiên tại Florida ( ngày 6,7/04) thì  ngay trước dạ yến thết đải phái đoàn TQ , Trump cho rót 59  tên lưả Tomahawk vào Syria một nuớc được Nga bao che cuộc pháo kích cũng để dằng mặt Bắc Triều Tiên, một nước đàn em của TQ, đã thử tên lửa một ngày trước hội nghị. Nga tất nhiên phản đối quyết liệt; động thái của Trump là muốn chứng tỏ mình không là con rối cuả Putin như ông ta từng bị Hilary Clinton chỉ trích trong mùa vận động tranh cử, nhưng mối quan hệ  Nga Mỹ đang xấu thêm, sau buổi họp giữa Rex Tillerson và người đồng nhiệm Nga. Tập lại điện đàm với Trump đề nghị giải pháp hoà bình nhưng liệu TQ có giúp Mỹ kềm chế nổi tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, nhưng Trump nói (12/04 ) Chủ tich Tâp muốn có hành động “đứng đắn”; trước đó Trump lại tuyên bố với Wall Street ông không nghĩ TQ là một quốc gia thao túng tiền tệ (ngược lại lời tuyên bố trong chiến dịch tranh cử), hôm14/04/2017 trong cuộc họp báo với Tổng thơ ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump tái khẳng định cam kết với NATO (Âu Châu trước đây rất bất bình khi Trump nói NATO là một định chế lỗi thời); Tillerson cũng cho biết mục tiêu trong hồ sơ Trung Đông của Trump là triệt hạ ISIL, và hôm 13/04  ông Trump nói với báo chí sẽ không  dinh líu thêm nữa vào Syria.

Thượng đỉnh Mar-o-Lago lại không bàn đến Biển Đông , trong khi Ngoại trưởng Tillerson trước Uỷ Ban ngoại giao Thượng Viện này 12/1/2017 tuyên bố chớ để TQ được phép tiếp cận các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh  đã xây dựng. Tính khí bất nhứt của Trump làm mọi người khó suy đoán chánh sách Á Châu , nói riêng là biển Đông. Hôm thượng đỉnh diễn ra , AMTI phát giác  một phi cơ chiến đấu TC trên hòn đảo Biển Đông. Các nhà phân tích nghĩ rằng Trump có thoả thuận ngầm để cho Bắc Kinh hoành hành tại Châu Á; rút ra khỏi TPP Trump đã tạo khoảng trống cho Tập Cân Bình tung hoành trên mặt trận kinh tế thương mãi trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương, hoàn tất đàm phán hiệp định mậu dịch tự do đa phương RCEP song hành với “Sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường”. Trong Chiến lược “Xoay trục”, Obama còn khuyến cáo VC cải thiện nhân quyền dân chủ trong phát triển kinh tế với trên hai lần “Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt”  nhưng ai cũng thấy Obama vẫn “mắt nhắm mắt mở “chấp nhận trao đổi chánh trị để đổi lấy số ít nhà tranh đấu xuất ngoại sang Hoa Kỳ.

Trump thì nói thẳng, nhơn quyền không nằm trong ưu tiên đối ngoại, và trong thời đại Trump cuộc đối thoại nhơn quyền có vẻ chuyển giao cho E.U. “Đường lối Nước Mỹ trước hết” Cơ hôị thuận lợi cho tổng bí thư Nguyễn phú Trong vội vã triều kiến Tập Cận Bình (12-15/01/2017) để siết chặt thêm “16 chữ vàng, 4 tốt”, “có tiền đồ tương quan, chia sẽ vận mênh chung”, Nguyễn Phú Trọng ngoan ngoản ký kết 15 văn kiện dưới sự chứng gíám của Tâp Cận Bình giao hẵn Việt Nam  và Biển Đông vào tay Trung Cộng, thực tế là CHXHCNVN hoàn toàn lệ thuộc Bắc Kinh về moị măt, trong lúc tình trạng kinh tế Việt Nam trên đà phá sản, nợ công vượt trần, không tiền trả  lãi nợ quốc tế , kiều hối giảm nặng, quỷ dự trử cạn kiệt và tệ nạn tham nhũng từ trung ương mọc rễ đến địa phương , trong bối cảnh tranh chấp quyền lực sống mái giữa phe giáo điều thân Trung Cộng

Nguyễn Phú Trọng với cánh cũng thân Bắc Kinh nhưng có khuynh hướng  tăng cường quyền lực nhà nước và xích gần Mỹ; những màn thanh trừng thanh toán đẩm máu từ sau Đại hội XII đến nay vẫn còn tiếp diễn mà Trọng đang lo đảng có cơ tan rả nếu không giải quyết  nổi bài toán” tự diễn  biến tự chuyển hoá. Nhưng cả hai phe đồng tình tăng cường trấn áp các nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền, các thế lực thù địch; mới đây “tù nhân”Mẹ Nấm được Hoa Kỳ vinh danh “Người phụ nữ can đảm “ do sự can trường của bà trong đấu tranh cho các vấn đề xã hội dân sự, những thành tich hoạt động nhơn quyền, bảo vệ môi trường, cổ vũ cho hoà bình công lý, chống Tàu xâm lược thì  Hà Nội cáo buộc Mỹ can thiệp vào nội bộ CS, ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước. Hiện tại trên trăm tù nhơn lương tâm còn bị giam cầm theo báo cáo của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Hệ luỵ của các tuyên bố chống TC và VC  của Trump trong thời gian tranh cử là khiến Nguyễn Phú Trọng nhanh chơn đu dây về Trung Nam Hải, ký ngay 15 văn kiện bán nước cho Tập Cân Bình (01/2017), còn chánh sách mới của Trump là đảo ngược những gì gọi là di sản của Obama , kể cả  chánh sách xoay trục/tái cân bằng trong đó có TPP là cột trụ. Nhưng rồi những gì Trump nói đã xoay gần 180 độ. Ngày 23/02/2017 Chủ tịch Trần Đại Quang nhận được thơ của TT Trump, nhưng ông Quang chỉ tiết lộ cho Đại sứ Ted Osius  hôm 31-03-2017 tại Dinh Chủ tịch; Trump tỏ ý muốn hợp tác với Việt Nam  trên lãnh vực kinh tế, thương mại, và các vấn đề khu vực và quốc tế. Quang nhờ Osius chuyển lời cám ơn Trump và nhấn mạnh sự ủng hộ của Việt Nam trong  trong nổ lực của Hoa Kỳ duy trì tự do lưu thông hàng hải và hàng không trong khu vực. Osius cũng cho biết Trump đang cân nhắc tham dự thượng đỉnh APEC (dự trù vào tháng 11 tại Đà Nẵng), được biết Ngoại Trưởng kiêm Phó thủ tướng  Phạm Binh Minh sẽ đến Hoa Kỳ  (19-23/04), trong hồ sơ  có việc mời TT Trump, cũng như mối quan hệ mậu dich song phương cùng các vấn đề kinh tế tài chánh và mối quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễng Xuân Phúc trong Facebook tháng Ba/2017 cũng không dấu giếm ý muốn sẵn sàng thăm Hoa Kỳ . Phó Bộ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng có chương trình thăm viếng các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ dư trù vào tháng 5 hay tháng 6 sắp tới.

Một chuyên gia về Đông Nam Á của CSIS ( Trung tâm Nghiên Cứu Chiến lược và Quốc tế) nhận định “ Các viên chức Viêt Nam đã không phí phạm thời gian để tìm cách kết nối với tổng thống mới của Mỹ và quảng bá vai trò của Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy trong Đông Nam Á và trong giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông” (nguồn: “Vietnam wastes little time trying to connect with the Trump administration” by Murray Hubert/CSIS April 7,2017). Phó TT Mike Pence đang trên đường công du  Nam Triều Tiên, Nhựt bổn, Indonesia, Úc Châu và Hawaii trong 10 ngày ( 15-25/04) để nhấn mạnh sự cam kết của TT Trump với đồng minh và đối tác trong khu vực Á Châu  Thái Bình Dương.

Những tín hiệu cho thấy Hà Nội lại muốn đu dây về hướng Hoa Thanh Đốn , có thể từ sáng kiến của nhóm Trần Đai Quang trong khi Nguyễn Phú Trọng đã được Tâp Cân Bình siết chặt vòng kim cô 16 chữ vàng 4 tốt trong thượng đỉnh Tập- Trong trước Tết Đinh Dậu (01/2017). Nội các Trump còn chưa ổn định, vấn đề đối nội còn khó khăn, Trump lại còn đang bận rộn thương thảo nhiều hồ sơ gay gắt với các cường quốc Trung Cộng với giấc mộng bá chủ bá quyền bành trướng, khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và chánh sách xâm lược Việt Nam, và Trump còn phải đối phó với TT Vladimir Putin cũng quyết tâm thiết lập “một trật tự thế giới mới” đầy tham vọng; trước chuyển biến quốc tế phức tạp hiện nay , cho thấy chuyến vận động ngoại giao sắp tới (cuối tháng Tư ) của Phạm Bình Minh ở Washington khó đạt được kết quả đột phá , và chắc  ông ta cũng sẽ được cộng đồng  hải ngoai “dàn chào” Chống Tàu Cộng Diệt Viêt cộng, như cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình nhơn dịp thượng đỉnh Trump-Tập tại Florida

Trước một chánh quyền mới của Trump, với một  chánh sách được coi là chưa định hình hay  định hình theo chiều hướng bất lợi cho  dân chủ Việt Nam, các phong trào đấu tranh nhìn chung không kỳ vọng gì vào hành pháp Hoa Kỳ, mà vẫn tiếp tục biến cải hình thức đấu tranh , việc mình mình làm cùng toàn dân giữ vững ý chí chống Trung Cộng xâm lăng , lật đổ bạo quyền cộng sản Hà Nội. Trong công cuộc giải phóng quê hương, quốc nội là chánh, với sự yểm trợ của hậu phương hải ngoai với sư hổ trợ của thế giới tự do; ngày cách mạng xẩy ra sẽ không xa, toàn dân tự đứng lên làm cách mạng, “Không trông người nước ngoài, trông người nước ngoài tất ngu” (lời chí sĩ Phan Châu Trinh). Dân Tunisia tự lật đổ bạo quyền với Cách mạng Hoa Lài, những cuộc cách mạng dân chủ Đông Âu đã thành công, chế độ Liên Xô rồi cũng sụp đổ .

Vai trò của các dân cử người Mỹ gốc Việt cấp tiểu bang và liên bang trên đà phát triển mạnh và lá phiếu của khoảng ba triệu người Việt hải ngoại, các tổ chức phi chánh phủ (NGO) là những yếu tố áp lực đối với chánh quyền Hoa Kỳ góp phần vào vận động cải thiện dân chủ, nhân quyền, và cùng đồng bào hải ngoại loại trừ các hoạt động của nhóm người Việt quốc gia thờ ma cộng sản thực thi nghị quyết 36.

Tưởng Niệm 30-04-1975, vì sự Sống Còn của Dân Tộc, Toàn Dân giữ vững ý chí lật đổ bạo quyền CSVN, quyết tâm xây dựng một Viêt Nam Tự do, Dân chủ Pháp trị, Độc lập Chủ quyền và Toàn vẹn Lãnh thổ. “Cộng sản không thể sửa đổi mà phải loại trừ “

Không Hoà giải Hoà hơp với cộng sản. Chánh nghĩa phải thành công.

Bác Sĩ Mã Xái